Mỳ Ý (Pasta)

Linh Ngo
3 min readJan 13, 2022

--

Pasta ngon và dễ nấu, nhưng lại dễ tạo được cảm giác ẩm thực màu mè phức tạp.

Trong các loại pasta, phổ biến nhất có lẽ là spaghetti. Tuy nhiên, tôi thích fettuccine với sợi mì bản rộng và dày hơn, chứ không phải ống tròn như spaghetti. Với thành phần có thêm trứng, fettuccine dai hơn và đậm vị hơn.

Photo by montatip lilitsanong on Unsplash

Công thức pasta sau đây đã qua kiểm chứng của ẩm thực viên 14 tuổi trong nhà (giơ hai ngón tay cái). Số lượng nguyên vật liệu xin tự gia giảm tuỳ theo khẩu vị và khả năng ăn của từng gia đình!

Thành phần:

  • Mì fettuccine khô (ai mà trộn bột được!)
  • Thịt ba chỉ (loại mỏng kiểu bacon của Mỹ)
  • Cà chua (vài quả)
  • Tỏi (càng nhiều càng ít)
  • Nấm (hoặc cần tây hoặc ớt chuông). Xin gọi chung la rau.
  • Muối và tiêu.
  • Tuỳ chọn: sữa nguyên kem, ít bột mì/năng, phó mát Parmesan, bơ

Bước 1: Thịt ba chỉ thái mỏng rán giòn, vớt ra thái hạt lựu. Nếu dùng bacon của Mỹ thì không cần rắc muối. Nếu dùng thịt tươi thì nêm muối vừa ăn. Giữ lại mỡ trong chảo.

Bước 2: Nếu đơn giản thì thái nhỏ cà chua (hạt lựu) để làm sốt. Nếu màu mè thi đun nước sôi, chần qua cà chua đến khi nứt, vớt ra thả vào chậu nước đá, rồi bóc vỏ bỏ hạt thái hạt lựu. Rửa sạch rau, nếu là nấm thì thái lát, cần tây ớt chuông thì hạt lựu.

Bước 3: Làm nóng chảo mỡ (bỏ bớt mỡ nếu không thích béo), tỏi băm nhỏ bỏ vào đảo, cho rau vào đảo cùng cho hơi đổi màu, rồi cho cà chua vào luôn, đun liu riu, nêm nếm vừa ăn.

Bước 3 (song song với nấu sốt cà chua): Đun một nồi nước và cho một vốc muối to. Theo nguyên tắc, nước nấu pasta phải mặn gần bằng nước biển. Chờ nước sôi cho fettuccine vào nấu đến khi gần mềm (al dente) thì vớt ra bỏ vào chảo sốt cà chua trộn đều. Sốt cà chua sẽ tiếp tục nấu fettuccine, cho nên không nên luộc fettuccine chín quá.

Bước 4: Trộn thịt ba chỉ đã thái vào, đảo đều.

Bước 5 (tuỳ chọn): Nếu thích sốt kem thì bật nồi nấu sữa nguyên kem (chú ý lửa nhỏ kẻo trào) đến khi sôi liu riu. Pha bột vào nước rồi đổ vào quấy đều. Bỏ thêm bơ và pho mát Parmesan. Đến khi sốt lệt sệt thì đổ vào chảo mì và trộn đều.

Món này quen tay thì làm nhanh, mà trình bày nhìn cũng vừa mắt (không có ảnh vì hôm đấy nấu xong ăn vèo hết quên cả chụp ảnh)! Tuỳ theo khẩu vị mà cân đối tỷ lệ sốt cà chua, sốt kem, và mì.

--

--

Linh Ngo

Associate Professor, West Chester University of Pennsylvania